Page 63 - BMA_Garden_And_Trees_2564
P. 63
กระเทียม (Allium sativum L.)
ตามตำาราสรรพคุุณยาไทยว่่ากระเทียมมีรสร้อน เป็็นยาแก้ไข้้ ทางเดินอาหาร ตามเยื�อเมือก
แก้โรคุผิิว่หนัง เป็็นยาข้ับลมในลำาไส้ การศึึกษาในป็ัจจุบันพบว่่า ต่างๆ และยังช่่ว่ยกระตุ้นการ
่
ั
ิ
ี
ิ
้
ั
ี
�
่
ิ
�
กระเทยมมฤทธิ์ตอระบบภููมคุุมกนโดยสารอลลซิิน (allicin) ทีอยูใน ทำางานข้องบีเซิลล์ลิมโฟไซิต์
ิ
ู
ุ
กระเทยม ช่่ว่ยตานอนมลอสระมฤทธิ์ลดการอกเสบ ป็องกนการหลัง (B-cell lymphocyte) รว่มทั�งกระตุ้น
�
ี
ั
้
้
ั
ี
�
ิ
ั
�
ิ
่
ั
ำ
�
ิ
้
์
สารไซิโตไคุน (cytokine) ทีทาใหเกดการอกเสบ นอกจากนี ยงสงเสรม การหลั�งข้องสารอินเตอร์เฟียรอน
การทำางานข้องเม็ดเลือดข้าว่ และช่่ว่ยเพิ�มแอนติบอดี� ช่นิด (interferon) ซิึ�งเป็็นสารที�สร้าง
่
ิ
�
ู
อมมโนโกลบลนเอ (immunoglobulin A; IgA) ซิึงเป็็นดานแรกข้อง ในระบบภููมิคุุ้มกันเพื�อต้านไว่รัส
ู
ิ
ภููมิคุุ้มกันในร่างกาย โดยพบมากที�ระบบทางเดินหายใจและระบบ การศึึกษาโดยการจำาลองภูาพ
สามมิติในคุอมพิว่เตอร์ข้อง
ั
้
โรงพยาบาลเจาพระยาอภูยภูเบศึร
ู
พบว่่า สารสำาคุัญเคุว่อซิิทิน
ั
(quercetin) และอลลซิิน (allicin)
ิ
่
ำ
ั
ั
�
ทพบสามารถแยงจบกบตาแหนง
ี
่
เมนโป็รตเอส (main protease)
ี
ซิึ�งมีบทบาทสำาคุัญในการเป็็น
ำ
ั
�
ื
ี
�
้
ตว่กลางทเออใหไว่รสเพมจานว่น
ิ
ั
�
และแบ่งตัว่ จึงช่่ว่ยยับยั�งการ
ั
ั
ิ
่
(ที�มา: http://linhzhimin-info.com/ข้่าว่6/) แบงตว่ข้องไว่รสโคุว่ด-19 ได ้
หอมแดง (Allium ascalonicum L.)
มีสรรพคุุณช่่ว่ยให้หายใจ
สะดว่กและโลงข้ึน เป็็นสมนไพรที �
�
่
ุ
่
้
คุนเฒ่าคุนแกนยมนามาทบใหแตก
ุ
ำ
ิ
่
้
็
�
้
้
แลว่ว่างไว่ใกลๆ ศึรษะเพือใหเดก
ี
้
�
ื
่
ู
สดดมตามคุว่ามเช่อว่าช่ว่ยรกษา
่
ั
หว่ัดได้ในทางว่ิทยาศึาสตร์
หอมแดงมีสารป็ระกอบกลุ่ม
ั
์
ออรกาโนซิลเฟอร (organosulfur)
์
ั
์
ิ
เช่่น ไดแอลลลไดซิลไฟด (diallyl
ิ
disulphide) ไดแอลลลไตรซิลไฟด ์
ั
(diallyl trisulfide) เอสอัลลิล
ซิิสเทอีน (S-allyl cysteine)
และอัลลิซิิน (allicin) เช่ื�อว่่ามี
คุุณสมบัติต้านการอักเสบและ
�
ั
อาจช่่ว่ยรกษาโรคุหว่ดได ้ ทีมา: https://moonlightthaiherbsth.ran4u.com/
ั
61 สวนและต้นไม้ 2564