Page 67 - BMA_Garden_And_Trees_2564
P. 67

พืืชสกุุลส้ม (Genus Citrus)
                               ื
                                      ์
                  ื
                      ุ
                         ้
                                            �
                                           ี
                                       ู
                 พช่สกลสมเป็็นพช่ในว่งศึรตาซิอี (Rutaceae  ช่่ว่ยให้ระบบย่อยอาหารและระบบข้ับถ่ายทำางาน
            Family)  พืช่สกุลส้มนี�มีมากมายหลากหลายช่นิด ได้ดีข้ึ�น ช่่ว่ยลดคุว่ามเสี�ยงในการเกิดนิ�ว่ในไต
            แต่พืช่สกุลส้มที�เรารู้จักและคุุ้นเคุยกันดี  ได้แก่ พืช่สกุลส้มอุดมไป็ด้ว่ยว่ิตามินซิี โดยว่ิตามินซิีนี�
            มะนาว่ (Citrus aurantifolia (Christm.) Swingle)  เป็็นสิ�งที�ร่างกายจำาเป็็นต้องใช่้ในการสร้างคุอลลาเจน
                 ู
                                     ่
                                   ้
            มะกรด (Citrus hystrix DC.) สมซิา (Citrus  aurantium L.)  (collagen) ซิึ�งเป็็นโป็รตีนช่นิดหนึ�งที�มีคุุณสมบัติ
                           ้
                                    ้
                              ุ
                 ้
                     ื
                         ุ
                                                  ิ
                                                     ิ
            เป็็นตน พช่สกลสมอดมไป็ดว่ยสารอาหาร ว่ตามน สำาคุัญคุือ ช่่ว่ยไม่ให้ผิิว่หนังข้องเราอ่อนแอ จนเกิด
            และแร่ธิ์าตุ ได้แก่ ว่ิตามินซิี ว่ิตามินบี ไฟเบอร์ ป็ัญหาผิิว่เหี�ยว่ย่น ผิิว่แห้ง มีริ�ว่รอย ทั�งยังช่่ว่ย
                    ี
                                       ี
                                ั
                                         ี
            โพแทสเซิยม ฟอสฟอรส แมกนเซิยม และทองแดง เสริมสร้างคุว่ามแข้็งแรงข้องกระดูก กล้ามเนื�อ
            เป็็นต้น นอกจากนี�ยังมีสารไฟโตนิว่เทรียนท์  และข้้อต่อด้ว่ย  ว่ิตามินซิียังช่่ว่ยกระตุ้นระบบ
                                      ิ
                                                       ์
                                                  ี
            (phytonutrients) หลากหลายช่นด เช่่น แคุโรทนอยด  ภููมิคุุ้มกันให้สามารถสร้างเซิลล์เม็ดเลือดข้าว่ได้
                            ี
                        ์
                              ี
                                    �
                                              ิ
                                                   ี
                                                       ์
            ฟลาโว่นอยด โพลฟนอล ซิึงสารไฟโตนว่เทรยนท  อย่างเป็็นป็กติ เมื�อร่างกายมีเซิลล์เม็ดเลือดข้าว่
            เหล่านี�นอกจากจะช่่ว่ยให้พืช่มีสีสันและกลิ�น เพียงพอ ก็จะต่อสู้กับการติดเช่ื�อโรคุต่างๆ ได้
                          ั
                   ั
                                           ้
                      ้
                            ี
                                                ุ
                                                    ิ
                                   ั
                                    ิ
                                                 ู
            เฉพาะตว่แลว่  ยงมคุุณสมบตเป็็นสารตานอนมลอสระ  อย่างมีป็ระสิทธิ์ิภูาพ ข้้อคุว่รระว่ังในการบริโภูคุ
                      ้
              ี
              �
                                               ั
                                            ้
                             ์
                                                  ั
               ่
                                ่
            ทช่ว่ยป็กป็องเซิลลในรางกายและป็องกนป็ญหา พืช่สกุลส้มคุือ พืช่กลุ่มนี�มีคุว่ามเป็็นกรดสูง
                             มะนาว (Lime)                 สามารถทำาลายเคุลือบฟันได้ ทำาให้เกิดอาการ
                                                                           ้
                                                                            ั
                                                                                              ิ
                                                                ั
                                                                                 ้
                                                            ี
                                                          เสยว่ฟน หรอทาใหฟนผิได ฉะนันหลงบรโภูคุพช่
                                                                                      �
                                                                                          ั
                                                                               ุ
                                                                       ำ
                                                                                                   ื
                                                                     ื
                                                          สกุลส้มแล้ว่  แนะนำาให้บ้ว่นป็ากหรือแป็รงฟัน
                                                                  ั
                                                                          ่
                                                          ทกคุรัง ฟนจะไดไมถกกรดทาลาย นอกจากนีคุนที  �
                                                                                                �
                                                               �
                                                                        ้
                                                           ุ
                                                                                 ำ
                                                                           ู
                                                          กำาลังกินยาบางช่นิด เช่่น ยาลดคุอเลสเตอรอล
                (ทีมา: https://www.thailandplus.tv/archives/205060)     ในเลือด  ยาลดคุว่ามดันโลหิต  ยากดภููมิคุุ้มกัน
                 �
            สข้ภูาพในหลากหลายดาน  ช่่ว่ยป็องกนโรคุมะเรง   อาจต้องงดบริโภูคุพืช่สกุลส้มด้ว่ย เนื�องจาก
                                             ั
                                          ้
              ุ
                                                      ็
                                ้
                                                   ้
                      ้
                               ็
                                                ็
                  ิ
            บางช่นดได เช่่น มะเรงหลอดอาหาร มะเรงเตานม     พืช่ตระกูลนี�มีสารที�เรียกว่่า “ฟูราโนคุูมารีน”
                      ่
                                            ิ
                   ั
                                  ั
                                                ิ
                                     �
                 ็
            มะเรงตบออน โดยช่่ว่ยยบยังการเจรญเตบโตข้อง     (furanocoumarin) ที�จะไป็รว่มตัว่กับเอนไซิม์
                                                                  ึ
                                                                                       �
                                                                                ำ
                                                                                       ี
                                                                ้
                                                                                    ้
                                                                  �
                                                             ำ
                                                                               �
                                                                               ี
                                                                                                ึ
                                                                            ิ
                                                                                              ู
                                                                         ์
                             ้
                                                  ็
                 ์
                                              ์
                                 ั
                     ็
            เซิลลมะเรง  ช่่ว่ยป็องกนการสรางเซิลลมะเรงใหม ่  ในลาไสซิงเอนไซิมช่นดนทาหนาทลดการดดซิมยา
                                        ้
                                ำ
                          ั
            รว่มถึงช่ว่ยยับย�งการทางานข้องสารก่อมะเร็งดว่ย  จนส่งผิลให้เอนไซิม์ทำางานผิิดป็กติ และร่างกาย
                                                    ้
                   ่
                                        ิ
              �
                              �
            ทังยงช่่ว่ยลดคุว่ามเสียงในการเกดโรคุหว่ใจ  และ  ดูดซิึมยามากเกินไป็ ดังนั�นถ้าใคุรมียาที�ต้อง
                ั
                                              ั
                                                           ั
                                                                         ำ
            โรคุหลอดเลือดสมอง  ฟลาโว่นอยด์ที�ช่ื�อว่่า    รบป็ระทานป็ระจาคุว่รสอบถามจากแพทย์หรือ
                                                                  ่
                                                                                                ั
                                                                                ั
                                                                                           ่
                                                                                                   ื
                                                                      ่
                                                             ั
                                           ้
                                        ุ
                                             �
                                                  ้
                    ิ
                                     ื
                                                     ั
            “เคุว่อซิิทน (quercetin)” ในพช่สกลสมนีช่่ว่ยป็องกน  เภูสช่กรกอนว่าสามารถรบป็ระทานรว่มกบพช่
                                                                     ื
                                                                  ้
                                                               ้
                                                            ุ
                                     ้
                                  ั
            การเกดภูาว่ะอกเสบเรื�อรงได  ช่่ว่ยเสรมสรางการ  สกลสมไดหรอไม  ่
                  ิ
                         ั
                                                 ้
                                              ิ
            ทำางานข้องสมองลดคุว่ามเสี�ยงในการเกิดโรคุที�              มะกรูด (Kaffir lime)
                         ิ
                                         ่
                              ิ
                  ั
                                               ั
              ี
            เกยว่กบคุว่ามผิดป็กตข้องสมองอยางโรคุอลไซิเมอร ์
              �
            และโรคุพาร์กินสันได้  พืช่สกุลส้มนี�ยังเหมาะกับ
              ้
            ผิูทีตองการคุว่บคุุมนาหนก เนืองจากมแคุลอรีตา
               �
                ้
                                              ี
                                       �
                                                    �
                                                      ำ
                                                      �
                              ำ
                              �
                                  ั
            แต่มีไฟเบอร์ช่นิดที�ละลายนำ�าได้ (Soluble Fiber)
                 ิ
                      ู
                                                    ื
                                  ั
            ในป็รมาณสง  ช่่ว่ยลดระดบคุอเลสเตอรอลในเลอด      (ทีมา: https://www.oopsnew.com/สรรพคุุณข้องมะกรูด)
                                                              �
                                                       65                               สวนและต้นไม้ 2564
   62   63   64   65   66   67   68   69   70   71   72