Page 64 - BMA_Garden_And_Trees_2564
P. 64
หอมหัวใหญ่ (Allium cepa L.)
ู
�
ื
่
เป็็นพช่ทีมคุุณคุาทางโภูช่นาการสงมาก โดยเฉพาะสารอาหาร โป็รตีน และแร่ธิ์าตุสำาคุัญๆ อย่าง
ี
�
่
ิ
่
ื
ิ
็
ิ
�
ิ
ป็ระเภูทว่ตามน และหนึงในว่ตามนทีโดดเดนมากในหอมใหญกคุอ แคุลเซิียม ธิ์าตุเหล็ก กรดอะมิโน
ว่ิตามินซิี ซิึ�งว่ิตามินซิีนี�ถือว่่าเป็็นสารที�มีสรรพคุุณช่่ว่ยต้านอนุมูล สารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่ม
้
้
ั
อสระ บารงเซิลลใหแข้งแรง ป็องกนไมใหเซิลลอกเสบหรอถกทาลาย ฟลาโว่นอยด์ (flavonoid) คุือ
ำ
์
็
์
ุ
ำ
ั
ู
่
้
ื
ิ
ุ
ิ
ู
�
ิ
ี
ั
์
ี
จากอนมลอสระ นอกจากนียงมว่ตามนเอ ว่ตามนบ ไฟเบอร โฟเลต เคุว่อซิิทิน (quercetin) มีฤทธิ์ิ�
ิ
ิ
ิ
ต้านไว่รัสไข้้หว่ัดใหญ่ มีฤทธิ์ิ�
เพิ�มภููมิคุุ้มกัน ต้านฮีีสตามีน
(anti-histamine) และช่่ว่ยข้ยาย
หลอดลม หอมสดจะมีนำ�ามัน
่
�
่
หอมระเหยมากกว่าหอมทผิาน
ี
คุว่ามร้อน และแก้อาการหว่ัด
้
ี
ไดด มากไป็กว่่านั�น หอมใหญ ่
ยังจัดว่่าเป็็นผิักที�ไม่มีไข้มัน
โซิเดียมตำ�า และเป็็นหนึ�งใน
อาหารที�มีแคุลอรี�ตำ�า เหมาะ
ที�มา: https://decor.mthai.com/home-idea/tips-home-idea/51287.html สาหรบการคุว่บคุุมอาหารดว่ย
ำ
้
ั
พืืชสกุุลกุะเพืรา (Genus Ocimum)
ิ
ี
พืช่สกุลกะเพราเป็็นพืช่ในว่งศึ์ลาเมียซิีอี� (caffeic) และ พโคุมารคุแอซิิด (p-coumaric acid)
ี
(Lamiaceae Family) พืช่สกุลนี�ทั�ว่โลกมีมากกว่่า มฤทธิ์เสรมภููมคุุมกน ลดการอกเสบ โดยมผิลยบยัง
ิ
ั
้
ั
�
�
ิ
ั
ี
ิ
160 ช่นิดแต่ที�นิยมนำามารับป็ระทานมีอยู่ราว่ การหลั�งสารอักเสบหลายช่นิด และมีฤทธิ์ิ�ต้าน
ั
ื
้
�
35 ช่นด แตพช่ผิกสกลกะเพราทีเรารูจกคุอ กะเพรา กะเพรา (Holy Basil)
่
ื
ิ
ุ
ั
(Ocimum tenuiflorum L.) โหระพา (Ocimum
basilicum L.) แมงลัก (Ocimum × africanum Lour.)
�
่
ยีหรา (Ocimum gratissimum L.) พช่สกลกะเพรา
ื
ุ
จดเป็นพช่ผิกสมนไพรตานไว่รสทเราสามารถหามา
ื
ั
็
ุ
ั
�
้
ั
ี
บรโภูคุไดงายมาก จะนาไป็ป็ระกอบอาหาร เช่่น
่
้
ำ
ิ
ำ
ื
ิ
ี
้
�
ผิดกะเพรา แกงเลยง หรอกนเป็็นผิกแกลม นาพรก (ที�มา: https://www.jmthaifood.com/product/ใบกะเพรา)
ั
ิ
ั
�
ั
�
ำ
๋
ข้นมจน กว่ยเตียว่ นาตกกได งานศึึกษาว่จยเกียว่กบ โหระพา (Sweet Basil)
ี
ิ
ั
้
�
็
ุ
ื
�
ี
ุ
สรรพคุณในการตานไว่รสข้องพช่สกลนนนมมากมาย
ั
้
ั
�
ี
ยกตัว่อย่างเช่่น งานศึึกษาว่ิจัยในห้องทดลอง
�
ช่ินหนึงพบว่่า สารสกดโหระพามสารป็ระกอบ เช่่น
ี
�
ั
ี
อะพจนน (apigenin) และ กรดยโซิลก (ursolic acid)
ิ
ิ
ี
ู
ี
�
ิ
ั
ั
ั
ทีมสรรพคุุณในการตอตานไว่รสเรม ไว่รสตบอกเสบบ ี
่
้
ั
เอนเทอโรไว่รส สว่นสารสาคุญทีช่ือว่่า คุาเฟอก (ทีมา: https://www.pinterest.compin/738660776356603593/)
ั
ำ
�
�
ิ
ั
่
�
สวนและต้นไม้ 2564 62