Page 68 - BMA_Garden_And_Trees_2564
P. 68

พืืชวงศ์์ขิิง (Zingiberaceae Family)
              พืชวงศ์นี้ทั่วโลกมีประมาณ 56 สกุล มากกว่า 1,300 ชนิด แต่พืชวงศ์ขิงที่คนไทยคุ้นเคยแล้วพบว่า

          มีการใช้กันมากในครัวไทย ได้แก่ กระชายขาว ขมิ้นชัน ข่า ขิง เป็นต้น โดยแต่ละชนิดมีสรรพคุณที่ดี
          แตกต่างกันไปดังนี้

             กระชายขาว (Boesenbergia rotunda (L.) Mansf.)
                  ิ
               ี
                                                                    ิ
                                                                              ิ
                        ิ
                                                              ์
                                       ื
                                   ่
                      ่
                                                                         ั
                                                    ิ
                                         ั
              ทมวจััยทีเกดจัากความรวมมอกนของคณะวทยาศาสตร มหาวทยาลยมหดล คณะแพทยศาสตร              ์
                                  ิ
                                                      ์
                                                                                       ์
                            ี
                                                                                  ์
                                                   ู
                                                             ็
                                       ั
                                           ิ
          โรงพยาบาลรามาธิิบด มหาวทยาลยมหดล และศนยความเปนเลศดานชววทยาศาสตร (องคการมหาชน)
                                                                   ้
                                                                        ิ
                                                                      ี
                                                                ิ
          หรือ TCELS ได้ศึกษาวิจััย “กระชายขาว” พบว่าสารสกัดจัากกระชายขาว ซึ่ึ่งมีสารสำาคัญ 2 ชนิด
          สามารถยับยั้งการเจัริญเติบโตของโควิด-19 ได้ถึง 100 เปอร์เซึ่็นต์ โดยสารสำาคัญทั้ง 2 ตัวที่อยู่ใน
                                                                      ่
                                                                                ิ
                                                                    ้
                                                                             ู
                                                       กระชายขาวไดแก แพนดลาตนเอ (pandulatin A)
                                                       และ พโนสโตรบน (pinostrobin) สารทัง 2 ตวใน
                                                                     ิ
                                                                                              ั
                                                             ิ
                                                                                         ้
                                                                                              ิ
                                                                                          ิ
                                                                              ้
                                                                                ่
                                                                          ำ
                                                                                    ้
                                                                                 ั
                                                       กระชายขาว  สามารถทาหนาทียบยังการเจัรญเตบโต
                                                       ของเชื้อไวรัสต้นเหตุของโควิด-19  ได้  ซึ่ึ่งสาร
                                                       ทั้ง  2  ตัวนี้สามารถลดจัำานวนเซึ่ลล์ที่ติดเชื้อจัาก
                                                                ์
                                                                  ็
                                                                                               ็
                                                                                   ื
                                                                        ้
                                                                     ์
                                                                                             ์
                                                       100 เปอรเซึ่นต ใหลดลงจันเหลอ 0 เปอรเซึ่นต ์
                                                                               ้
                                                                                                ั
                                                                                    ์
                                                                            ั
                                                                   ั
                                                                ้
                                                       นอกจัากนี  ยงสามารถยบยังเซึ่ลลในการผลตไวรส
                                                                                            ิ
                                                                     ์
                                                                       ็
                                                                            ี
                                                                              ้
                                                         ้
                                                          ึ
                                                                          ์
           (ที่มา: https://mgronline.com/travel/detail/9640000007506)  ไดถง 100 เปอรเซึ่นต อกดวย
             ขมิ้นชัน (Curcuma longa L.)
                                                                      ์
                   ้
              ในเหงาของขมินชน  (turmeric)  มสารทีเรยกวา  “เคอรคมนอยด”  (curcuminoids)  เปนสารกลุม
                                                                ิ
                                                                                         ็
                                                               ู
                                                  ี
                                                ่
                                                                                                ่
                                                      ่
                                           ี
                           ้
                             ั
                                                             ์
              ิ
                                                                   ั
          ฟีีโนลกคอมพาว (phenolic compounds) ประกอบดวยสารประกอบหลก 3 ชนด ไดแก เคอรคมน (curcumin)
                                                                         ิ
                                                    ้
                                                                                     ู
                                                                                       ิ
                                                                               ่
                                                                             ้
                                                                                    ์
                                                              ็
                                                                         ิ
          เดเมทอกซึ่ีเคอรคมน (desmethoxycurcumin) และบสเดสเมทอกซึ่ีเคอรคมน (bisdesmethoxycurcumin)
                                                                       ู
                                                      ิ
                                                                      ์
                       ์
                                                                  ่
                   ่
                        ู
                          ิ
                                                                                         ้
                                                                                       ้
                                                                                    ั
                                                                                             ิ
                                                                                                ี
                                                                                           ุ
                                                               ั
                                                                ิ
                                                                      ั
                                                       มคณสมบตในการรกษาบาดแผล  ยบยังเชือจัลนทรย  ์
                                                        ี
                                                         ุ
                                                       ฤทธิิ�ต้านการอักเสบ  มีคุณสมบัติเป็นสารต้าน
                                                       อนุมูลอิสระที่มีประสิทธิิภาพ  และสามารถต้าน
                                                       การเกดมะเรงได จัากการศกษาในหลอดทดลองพบวา
                                                                 ็
                                                            ิ
                                                                                                ่
                                                                            ึ
                                                                    ้
                                                       มีฤทธิิ�ต่อต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธิุ์เอ
                                                                                              ่
                                                                                       ้
                                                                                 ์
                                                       ในการปองกนไมใหเชือเขาเซึ่ลล  ยบยังการแบงตว
                                                                                    ั
                                                                     ่
                                                                                                ั
                                                                 ั
                                                                            ้
                                                                       ้
                                                              ้
                                                                         ้
                                                                                       ่
                                                       ของเชือไวรส  และชวยยบยังการหลังสารอกเสบ
                                                                         ่
                                                            ้
                                                                 ั
                                                                                ้
                                                                                             ั
                                                                             ั
                                                                                             ำ
                                                                                           ้
                                                       ทงนโรงพยาบาลเจัาพระยาอภยภเบศรไดทาการ
                                                                       ้
                                                                                    ู
                                                           ี
                                                                                  ั
                                                           ้
                                                        ้
                                                        ั
                                                       จัำาลองภาพสามมิติในคอมพิวเตอร์  พบว่า
                                                       สารสำาคัญของขมิ้นชันคือ  เดเมทอกซึ่ี่เคอร์คูมิน
                                                       (desmethoxycurcumin)  สามารถแย่งจัับกับ
                                                                                             ิ
                                                                                         ั
                                                             ่
                                                        ำ
                                                       ตาแหนง main protease (Mpro) ของไวรสโควด-19
                                                                ้
                                                              ั
                                                                          ั
                                                        ่
                                                                        ่
                                                                                  ั
                                                          ี
           (ที่มา: https://mgronline.com/qol/detail/9610000079242)  ทีมผลยบยังการแบงตวของไวรสได  ้
          สวนและต้นไม้ 2564                         66
   63   64   65   66   67   68   69   70   71   72   73